Nguồn: ModernVegetarian http://crystalbyblog.blogspot.com
Thời gian chuẩn bị: 10 phút, Thời gian nấu: 5 phút
Vật liệu: (2 khẩu phần)
- 2 trái ớt đỏ tươi, bỏ hột và cắt nhỏ
- 2 trái ớt hiểm đỏ (tùy thích), bỏ hột và cắt nhỏ
- 2 lát gừng, cắt nhỏ
- 1 nhánh sả, lột bỏ lớp vỏ ngoài, cắt ra 7,5 phân, cắt nhỏ
- 2 hạt dẻ sáp, cắt nhỏ
- ½ muỗng cà-phê mắm tôm chay
- 1 muỗng canh dầu carotino hoặc dầu thực vật
- ½ muỗng cà-phê tương me, hòa tan với 150ml nước và lọc lấy nước
- ½ muỗng cà-phê muối, hoặc để nêm
- 2 muỗng canh đường đen hoặc đường thẻ, hoặc để nêm
- 125 gram đậu phộng rang vàng giã nhỏ
Gỏi
- 1-2 trái dưa leo, cắt thành miếng vừa ăn
- 1 củ hành, cắt thành múi
- 200-300 gram bánh gạo ép, hấp và cắt thành múi
Thực hiện:
- Nghiền ớt, gừng, sả và hạt dẻ sáp thành tương gia vị nhuyễn. Trộn mắm tôm chay vào, để một bên.
- Đun nóng dầu vào một cái nồi hoặc chảo sâu lòng, xào tương gia vị khoảng 1 phút hoặc cho đến khi tỏa mùi thơm. Khuấy nước me vào, nấu sôi lên.
- Trộn đường đen, muối, đậu phộng giã nhỏ vào, nấu sôi lên. Nếu xốt quá đặc, cho vào một chút nước. Để làm đặc xốt, cho thêm một chút bột đậu phộng vào. Để một bên.
- Dùng gỏi với xốt đậu phộng hoặc rưới xốt lên gỏi.
Đăng nhận xét